ค้นหา
  • Vipaporn Sae-tia

Ctrip Gourmet แพลทฟอร์มแก้ปัญหาค้าขายหลัง COVID-19

แม้ว่าตอนนี้เรื่อง COVID-19 เป็นที่น่าห่วงของทุกฝ่าย ซึ่งเชื่อว่าตอนนี้หลายคนก็ต้องเจอปัญหาทางธุรกิจที่จำเป็นต้องปรับตัวในช่วงนี้ โดยเฉพาะคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ บริการ การท่องเที่ยว ห้างร้านต่างๆ

ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางบริษัท Ctrip ผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวด้วยระบบออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ก็ได้มีการพัฒนาแพลทฟอร์ม Ctrip Gourmet เพื่อช่วยส่งเสริมการตลาดให้กับกลุ่ม ร้านอาหาร ภัตตาคาร คาเฟ่ แฟรนไชส์อาหาร ฯลฯ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาทางธุรกิจ ซึ่งนี่เป็นทางเลือกสำคัญที่เหมาะสำหรับผู้ประกอบการทุกรายควรได้ทราบไว้Ctrip Gourmet คืออะไร

ก่อนอื่นต้องแนะนำว่า เป็นแพลทฟอร์มที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับและช่วยให้บริการสำหรับผู้ใช้งานของ Ctrip ซึ่งส่วนมากคือคนจีนอยู่แล้ว

สำหรับแพลทฟอร์มนี้ จะเป็นการช่วยส่งเสริมการตลาดให้กับผู้ประกอบการ เจ้าของแบรนด์และเจ้าของสถานบริการ ทำให้ผู้ใช้บริการของ Ctrip มากกว่า 300 ล้านคน ได้รู้จักธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณ โดยคุณสมบัติคือ

  • แนะนำร้านอาหารชื่อดังระดับ TOP

  • เลือกเข้าสู่ลิสต์ของร้านอาหารและภัตตาคารระดับ Global

  • ได้รับลิสต์อาหารที่เหมาะกับรสนิยมของคนจีน


ข้อเด่นของ Ctrip Gourmet

  • ช่วยครอบคลุมเป้าหมายยอดนิยมมากกว่า 150 แห่ง

  • รวมลิสต์ของภัตตาคารชื่อดังเกือบ 20,000 แห่ง

  • เป็นช่องทางแบบ Food Channel ที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 1 ล้านคนต่อวัน

  • ครอบคลุมภัตตาคารกว่า 9 ล้านแห่งทั่วโลกร่วมกับ Gourmet ชื่อดัง และผู้เชี่ยวชาญระดับโลกจากทั่วมุมโลก

เป็นจุดแข็งสำคัญอีกข้อของแพลทฟอร์ม Ctrip Gourmet ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 500 คน กับเหล่า Food Hunter อีกกว่า 15,000 คน จากทั่วโลก

Ctrip Gourmet ยังชูจุดแข็งข้อสำคัญของระบบดิจิทัลออนไลน์ โดยการให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแบบ Awareness เพื่อช่วยแก้ปัญหาด้านการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้า ซึ่งสามารถเข้ามาค้นหาร้านอาหารภัตตาคารที่ตนสนใจหรือต้องการผ่านทางแพลทฟอร์มนี้โดยตรง เป็นการช่วยแก้ปัญหาการแข่งขันบนระบบ Search Engine ที่ค่อนข้างรุนแรงให้กับเจ้าของธุรกิจด้วยรูปแบบหน้าจอ ที่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้าแทนการค้นหาแบบเดิม

1.เน้นคลิปวีดีโอ ภาพถ่าย และให้รายเอียดชัดเจนขึ้น

จากภาพ จะเห็นว่าแพลทฟอร์มของ Ctrip Gourmet ให้ความสำคัญกับการนำเสนอภาพและวีดีโอเพื่อโชว์เมนูอาหารที่โดดเด่นเพื่อดึงดูดผู้ค้นหา แล้วก็ทำให้สัดส่วนของภาพขึ้นมาอยู่บนสุด เพื่อเน้นให้ภาพเด่นขึ้น รวมถึงการให้ข้อมูล รายละเอียด ช่องทางติดต่อที่ชัดเจนมากขึ้น

โดยในส่วนของคลิปวีดีโอจะรันประมาณ 30 วินาที และภาพประกอบอย่างน้อยอีก 5 ภาพ2.เพิ่มการ Recommend Brand Story เพื่อดึงดูดความน่าสนใจจากลูกค้ามากขึ้น และอาจช่วยสร้างแบรนด์ระยะยาวได้

3.มีระบบการจองออนไลน์ ที่โต้ตอบได้รวดเร็ว

4.สามารถใช้ระบบคูปองส่วนลดได้ทางออนไลน์

5.มีหน้า Display สำหรับเมนูแนะนำ เมนูใหม่

6.มีการเชื่อมโยง Sync ข้อมูลลูกค้ากับเว็บไซต์ trip.com ภาคภาษาอังกฤษ ช่วยเพิ่มโอกาสให้กับการตลาดนอกประเทศจีน

7.มีการเพิ่มในส่วนของการทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดและการขายของแต่ละร้าน ไปจนถึงเรื่องราว Story ของแต่ละภัตตาคารด้วย แล้วยังมีการทำอีเว้นท์ต่างๆ ที่อาจจะมีเหล่า Food Hunter ในระดับโลกเข้าร่วมอีกเช่นกัน สามารถแชร์การทำ Challenge กับเหล่า Food Hunter ในระดับโลกได้

สรุปในภาพรวมแล้ว Ctrip Gourmet จึงเป็นบริการใหม่ที่ช่วยส่งเสริมการตลาดให้กับกลุ่ม ร้านอาหาร ภัตตาคาร บนแพลทฟอร์มออนไลน์ ที่ช่วยให้การเข้าถึงกับลูกค้าสามารถทำได้โดยตรง และยังมีการเชื่อมโยงข้อมูลออกไปในระดับโลก เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย เป็นอีกช่องทางที่เหมาะสำหรับผู้ประกอบการด้านร้านอาหารในการทำตลาดจีนและในระดับโลกที่น่าจับตามองอย่างยิ่งค่ะ


ที่มา : https://www.marketingoops.com/exclusive/insider-exclusive/ctrip-gourmet/

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น